2 players CS:GO bị ban 5 năm can tội dàn xếp tỉ số

CS:GO | 24/08/2021 04:08

Vụ điều tra ESEA Season 35: Premier Division – Bắc Mỹ vẫn chưa đi đến hồi kết.

Sebastian “retchy” Tropiano và Kevin “4pack” Przypasniak, hai cựu pro players của Rebirth Esports, đã bị Ủy ban Chính trực Esports (ESIC) cấm năm năm do vi phạm bộ luật chống gian lận của cơ quan giám sát thể thao điện tử.

Đây là phán quyết đầu tiên có liên quan tới vụ dàn xếp tỉ số gây nhức nhối ở Bắc Mỹ mà thậm chí còn có cả FBI tham gia điều tra.

Retchy và 4pack đã bị ESEA đình chỉ hồi đầu năm nay sau khi xuất hiện một đoạn ghi lại cuộc trò chuyện giữa họ với một người đồng đội khác tại Rebirth, Carson “nosraC” O’Reilly.

Tại đó, họ đã thảo luận kế hoạch bán độ trong trận gặp Russian Canadians tại giải ESEA Season 35: Premier Division – Bắc Mỹ. Dù đã lên phương án cụ thể nhưng hành vi phi thể thao này lại không bao giờ được diễn ra do Russian Canadians đã bị loại.

NosraC cũng bị ban nhưng chỉ kéo dài 111 ngày và đã hết án phạt vào hồi giữa tháng 7. ESIC kết luận rằng anh ta chỉ tham gia vào màn đối chất không có hồi kết trong bản thu và không tìm thấy thêm bằng chứng cho thấy hành vi dàn xếp tỉ số.

Dù vậy, anh ta vẫn bị ban vì không chịu hợp tác điều tra với ESIC.

Hai players được nhắc đến trong bản ghi âm liên quan, Alex “vek” Voynov và David “J0LZ” Jolin, không vi phạm bất cứ quy tắc nào. Do đó, cả hai vẫn sẽ được phép tham gia tranh tài tại tất cả các hệ thống giải đấu của ESIC – bao gồm nhiều đối tác như ESL, DreamHack, BLAST, WePlay, Eden và Relog Media.

ESIC lưu ý với tất cả các nhà tổ chức sự kiện không phải là đối tác của họ nên tiến hành rà soát và “cấm cửa” retchy lẫn 4pack.

Cộng đồng CS:GO luôn chờ đợi ESIC cập nhật thông tin sau vụ lùm xùm bán độ tại Bắc Mỹ từ năm 2020. Hiện họ vẫn đang tiến hành điều tra và đã giải quyết 34 cáo buộc các cá nhân vi phạm quy tắc chống gian lận trong quãng thời gian tham dự giải ESEA Premier Bắc Mỹ.

ESIC nói rằng họ đang phải đối mặt với một vụ phức tạp và dài hơi vì xuất hiện “nhiều bằng chứng cho thấy các nhóm tội phạm có tổ chức và các tổ chức cá cược nước ngoài đã tham gia vào hoạt động gian lận suốt Season 35 của ESEA Premier: Bắc Mỹ.

Dự kiến, cơ quan giám sát esports sẽ phát ra thêm thông cáo báo chí vào ngày 26/8 khẳng định Nicolai “HUNDEN” Petersen, cựu HLV của Heroic, đã cố tình chia sẻ nhiều thông tin mật cho các bên khác trước thềm IEM Cologne hồi tháng 7.

2020

Liên hệ quảng cáo: ads.viet888@gmail.com