Dota 2: Cộng đồng phản ứng dữ dội sau khi Valve hủy Major đầu tiên trong năm

DOTA 2 | 14/01/2022 08:01

Valve buộc phải đưa ra lời xin lỗi và bù đắp bằng giải LAN khác.

Valve đã từng được coi là nhà tổ chức sự kiện esports hàng đầu từ những sự kiện Dota 2 hay Counter-Strike: Global Offensive tầm cỡ.

Nhưng có vẻ mọi thứ đang đảo chiều sau khi Valve tuyên bố hủy bỏ Winter Tour Major – giải Major đầu tiên thuộc hệ thống Dota Pro Circuit 2021-2022 – do lo ngại về sức khỏe, an toàn cũng như các hạn chế di chuyển trong mùa dịch COVID-19.

Trong 24 giờ kể từ khi Valve lặng lẽ đăng tải thông cáo báo chí hủy giải, nhiều pro players, BLV, nhà sáng tạo nội dung và fan hâm mộ đã lên tiếng phản đối quyết định này.

Winter Tour Major – giải đấu có tổng giải thưởng 500,000 USD quy tụ các top teams tới từ sáu khu vực lớn của DPC – đã biến mất “không kèn không trống”.

Ngoài trang blog chính thức, Valve không đăng tin trên bất cứ nền tảng mạng xã hội nào và gần như không trao đổi với các tổ chức, teams hay các players đang tham gia giải đấu cấp khu vực.

Theo nhiều nguồn tin, trong đó có cả quản lý mảng Dota của Evil Geniuses, Peter Anders, Valve đã có cuộc gặp trực tiếp với đại diện tất cả các teams dự The International 10. Tại đây, họ được yêu cầu họ không được phép khiếu nại công khai và chỉ được liên hệ trực tiếp với Valve.

Anders nhắc tới quản lý PuckChamp – team đang xếp nhì bảng tại giải Hạng Nhất Đông Âu – đã cố gắng liên hệ với Valve trong nhiều tuần để làm rõ những thắc mắc.

PuckChamp cần thêm thông tin về Major đầu tiên trong năm do họ đang có một vài players đang sống ở Kazakhstan – quốc gia đang bất ổn về chính trị và có thể gặp vấn đề khi di chuyển.

Anders nhấn mạnh rằng cả EG lẫn PuckChamp đều không nhận được bất cứ tin tức gì từ Valve trước khi có thông báo chính thức trên blog.

Valve cho biết rằng họ kiếm được rất ít lợi nhuận từ các mùa TI và việc các tổ chức phàn nàn về DPC có thể khiến BTC “ít động lực để tiếp tục duy trì TI.

SumaiL, nhà vô địch TI6, cho rằng sẽ tốt hơn nếu tất cả các teams bỏ Tour 2 của DPC 2021-2022

Valve công khai nghĩ rằng các pro players/teams/tổ chức không tạo thêm bất cứ giá trị nào cho sản phẩm của họ. Đó là lý do mọi người xem Dota chuyên nghiệp chỉ bởi đó là trò chơi của họ không gì khác. Hành động của họ đã phản ánh lối suy nghĩ này. Họ không quan tâm đến ‘các đối tác’ bị họ cáo buộc” – KheZu, player của Quincy Crew đang chơi tại giải Hạng Nhất Bắc Mỹ, viết.

Đoạn tweet của KheZu nhận được sự đồng thuận của hàng tá nhân vật tiếng tăm khác trong giới Dota 2 chuyên nghiệp. Một số người còn đang tự hỏi liệu họ có nên tiếp tục làm việc nếu Valve vẫn hành xử như vậy.

Một vài players, như CCnC, thậm chí còn tính đến chuyện giải nghệ vì cảm thấy bất lực và bản thân không được tôn trọng.

Valve đã phản hồi lại phản ứng tiêu cực của cộng đồng và thừa nhận đó là lỗi của công ty vì không cung cấp thông tin rõ ràng tới tất cả fan hâm mộ, players và tổ chức.

Chúng tôi nên làm tốt hơn trong việc cho tất cả các bạn biết về rủi ro của sự kiện. Và chúng tôi cũng nên sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận khác sớm hơn để tìm ra cách kết thúc mùa giải đầu tiên. Chúng tôi xin lỗi vì điều này” – Valve cho hay.

Bên cạnh lời xin lỗi, Valve cũng xác nhận họ đang lên kế hoạch tổ chức một giải LAN thay cho Winter Tour Major như là một cái kết trọn vẹn cho nửa đầu mùa giải.

Chưa chia sẻ thêm bất cứ thông tin gì về giải đấu này nhưng Valve đã sớm thừa nhận rằng sẽ có một số hạn chế để thích nghi trong mùa dịch bệnh.

Fan hâm mộ sẽ phải chờ đợi cho đến sớm nhất là thời điểm các giải đấu khu vực hạ màn vào cuối tuần sau.

2020

Liên hệ quảng cáo: [email protected]