LoL: Tư túi gần 7 tỷ đồng từ tuyển thủ và đồng nghiệp, cựu HLV TSM bị Riot ‘cấm cửa’ suốt đời

LOL ESPORTS | 10/08/2022 03:08

Theo điều tra của Riot, đến lúc này Peter Zhang vẫn chưa hoàn trả hết số nợ khoảng 47.500 USD.

Peter Zhang – cựu thành viên trong ban huấn luyện Team SoloMid chuyên trách mảng phát triển tuyển thủ đội tuyển LMHT – đã bị Riot Games cấm vĩnh viễn khỏi tất cả các sự kiện lớn nhỏ.

Top 3 Tựa Game Esports Được Đặt Cược Nhiều Nhất Bạn Nhất Định Phải Thử

Hồi đầu năm nay, Zhang bị cáo buộc ăn chặn tiền lương của các tuyển thủ trước khi bị TSM sa thải vào tháng 3. TSM đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và xác nhận Zhang phạm luật.

Đến hôm qua (09/8), Riot và BTC LCS đã phát ra thông cáo báo chí cấm Zhang tham gia tất cả các sự kiện LMHT. “Peter Zhang đã vi phạm Bộ Quy tắc cũng như Thỏa thuận LCS bằng việc chuyển một phần tiền lương của các tuyển thủ vào tài khoản của anh ta và các cộng sự. Việc làm này đã gây hiểu lầm, không bồi thường đầy đủ cho một cựu tuyển thủ TSM, bán xe của tuyển thủ đó và còn đi vay nhiều tuyển thủ cùng nhân viên TSM” – trích lược thông cáo của Riot.

Từ tháng 12/2021 đến 02/2022, Zhang đã lấy khoảng 250.000 USD (hơn 5,8 tỷ đồng) từ hai tuyển thủ TSM. Theo phát hiện của Riot thì hai người này sau đó sẽ nhận được “một phần đáng kể tiền lương của họ thông qua một bên thứ ba ở Trung Quốc”.

Hiện danh tính của hai tuyển thủ này vẫn đang được giữ bí mật bất chấp nhiều báo cáo chỉ ra rằng ½ người này là cựu hỗ trợ Yursan.

Ngoài việc “cắt phế” lương bổng, Zhang còn bị Riot phát hiện vòi tiền từ tám tuyển thủ và các nhân viên TSM. Ngay khi TSM biết đến hành động sai phạm của Zhang, tổ chức đã sa thải anh này ngay trong ngày.

TSM đã biết về hành vi vòi vĩnh của Peter Zhang vào ngày 18/3/2022 và hành động ngay lập tức để hoàn lại giao dịch chuyển khoản đang được ngân hàng xử lý, ngăn Peter Zhang nhận thêm ít nhất 20.000 USD tiền vay mượn” – trích thông cáo. “Cho đến nay, Peter Zhang vẫn chưa trả khoảng 4.500 USD cho những người đã vay mượn.

Theo một báo cáo từ Richard Lewis, một trong những cáo buộc rõ ràng nhất liên quan đến Zhang là vào đầu năm nay. Cụ thể, anh ta bị buộc tội tự ý bán một chiếc xe hơi của cựu tuyển thủ TSM SwordArt mà không được quyền từ chủ sở hữu tài sản để rồi “đút túi” luôn số tiền mặt đó.

Bán xe nhận về 80.000 USD nhưng Zhang chỉ trả lại cho SwordArt 35.000 USD. Trong khi số tiền 45.000 USD còn lại vẫn chưa rõ đi đâu về đâu.

Riot đã cho Zhang cơ hội để tự bảo vệ thanh danh cá nhân khỏi những cáo buộc trên. Thế nhưng cựu HLV của TSM lại “không đưa ra được bất cứ bằng chứng thuyết phục nào bác bỏ tính chính xác của những phát hiện trong báo cáo do công ty luật bên thứ ba được TSM thuê về” – theo Riot thông tin.

Bởi thế, Zhang bị cấm vĩnh viễn khỏi tất cả các sự kiện, hoạt động có liên quan tới Riot. Và cũng kể từ ngày 09/8/2022, anh ta cũng bị cấm ký hợp đồng với tất cả các tổ chức esports đang tham gia các bộ môn của Riot.

Tại Sao Các Trang Web Cá Cược Thể Thao Điện Tử Lại Thu Hút Nhiều Người Chơi Đến Vậy?

Điều 14 của bộ luật LCS nêu rõ Riot được phép xử phạt các thành viên tham gia vào các hành động mà BTC giải đấu cho rằng “không công bằng”. Zhang đã vi phạm Mục 14.2.10 của bộ luật LCS cho phép liên đoàn trừng phạt các cá nhân vì hành vi “vi phạm các quy tắc và/hoặc tiêu chuẩn về tính liêm chính được thiết lập bởi (LCS) trong thi đấu chuyên nghiệp.

Đến lúc này, TSM vẫn từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về Zhang. Với sự dẫn dắt của Chawy và Kayys, TSM đang xếp hạng 7/10 tại vòng bảng LCS Mùa Hè 2022 với thành tích 5-10.

TSM sẽ buộc phải thắng ba trận còn lại mới mong có lần đầu tiên chơi vòng play-off LCS 2022 và giữ hy vọng mong manh dự Chung kết Thế giới ngay trên sân nhà. Vào cuối tuần này, TSM sẽ lần lượt đối đầu với Counter Logic Gaming (10-5), Cloud9 (8-7) và FlyQuest (7-8).

2020

Liên hệ quảng cáo: [email protected]